Cách chơi cờ nhảy cơ bản, đơn giản, dễ hiểu cho người mới

Trang Chủ » Cách chơi cờ nhảy cơ bản, đơn giản, dễ hiểu cho người mới

Trong rất nhiều loại cờ giúp trẻ em phát triển trí não hiện nay, ngoài cờ vua đã quá nổi tiếng ra ta có thể kể đến môn cờ nhảy. Đối với nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam, môn cờ này còn khá xa lạ, ít người biết đến chứ đừng nói đến biết chơi. Hãy cùng Lode88 học cách chơi cờ nhảy cơ bản thông qua bài viết này.

Bộ môn cờ nhảy với cách chơi đơn giản phù hợp với trẻ nhỏ
Bộ môn cờ nhảy với cách chơi đơn giản phù hợp với trẻ nhỏ

Thông tin sơ lược về bộ môn cơ nhảy

Không giống như những môn cờ khác, cờ nhảy không có chọn người chơi vì vậy nó phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Để một ván cờ nhảy có thể diễn ra cần ít nhất hai người chơi và tối đa chơi được 6 người. Cờ nhảy rất thích hợp để chơi trong những dịp bạn bè tụ tập, tiệc gia đình hoặc khi rảnh rỗi với người thân.

Giới thiệu về bàn cờ nhảy

Để học được cách chơi cờ nhảy, trước hết bạn phải biết một bàn cờ nhảy tiêu chuẩn có bố cục như nào đã. Hiểu được những cái tổng quan thì mới đi sâu vào tìm hiểu từng chi tiết nhỏ được, môn cờ nhảy này cũng vậy.

Một bàn cờ nhảy tiêu chuẩn thường được làm bằng chất liệu là nhựa, cao cấp hơn thì làm bằng gỗ tùy thuộc vào sở thích của người mua. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có chất liệu làm ra bàn cờ nhảy khác nhau. Chất liệu tạo nên một chiếc bàn cờ nhảy vô cùng quan trọng, nó là yếu tố để lại ấn tượng cho người chơi để từ đó họ đưa ra quyết định có nên chơi hay không.

Theo như tìm hiểu của Lode88 thì bộ môn cờ nhảy có nguồn gốc từ nước Đức. Bàn cờ nhảy có hình bát giác, hình tròn hoặc là hình vuông. Trên bàn cờ sẽ có những lỗ tròn nhỏ, nó dùng để đặt những quân cờ và chúng tạo thành hình ngôi sao 6 cánh.

Xem Thêm  Kinh nghiệm chơi bầu cua online dễ ăn cho cược thủ

Mỗi quân cờ đều có cho mình màu sắc riêng biệt, đa dạng như màu đen, màu trắng, màu đỏ, màu vàng, màu xanh,… Mỗi màu lại tương ứng với 10 quần cờ và chúng được đặt vào 6 vị trí, tức là đặt tại 6 cánh ngôi sao trên bàn cờ.

Người chơi cần biết thông tin về bộ môn cờ nhảy trước khi học cách chơi cờ nhảy
Người chơi cần biết thông tin về bộ môn cờ nhảy trước khi học cách chơi cờ nhảy

Lợi ích khi học cách chơi cờ nhảy

Có bao giờ bạn tự hỏi mình học cách chơi cờ nhảy để làm gì không, nó mang lại lợi ích gì? Nếu bạn còn chưa biết thì hãy đọc qua những lợi ích mà việc chơi cờ nhảy đem lại, cụ thể như sau:

  • Rèn luyện trí não, tư duy và khả năng phản xạ, giúp người chơi có thể phản ứng nhanh trước nhiều tình huống. Những điều trên đặc biệt tốt với trẻ em nhất là trong giai đoạn đang phát triển.
  • Mang tới niềm vui, tiếng cười, sự giải trí nhẹ nhàng cho người chơi sau những giây phút học tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi.
  • Giúp kết nối mọi người lại với nhau, nâng cao tinh thần đồng đội, tăng thêm khả năng làm việc nhóm.
Học cách chơi cờ nhảy mang tới nhiều lợi ích bất ngờ cho người chơi đặc biệt là trẻ nhỏ
Học cách chơi cờ nhảy mang tới nhiều lợi ích bất ngờ cho người chơi đặc biệt là trẻ nhỏ

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ nhảy cơ bản

Sau khi đã nắm rõ được thông tin sơ lược, cũng như lợi ích mà việc chơi cờ nhảy mang lại. Bạn đã sẵn sàng để học cách chơi cờ nhảy từ A – Z chưa, nếu rồi thì theo dõi tiếp bài viết để biết thêm chi tiết, cụ thể như sau:

Mục tiêu của mỗi ván cờ

Người chơi phải nhảy những quân cờ của bản thân qua phần đất của đối phương để chiếm chỗ đất đó. Đồng thời cũng phải ngăn cản không để kẻ địch đưa quân sang chiếm đất của mình. Người chiến thắng là người đưa hết được số quân của bản thân sang chiếm phần đất của đối phương.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu ván cờ người chơi sẽ tiến hành chọn màu mà bản thân mong muốn. Sau đó bắt đầu đặt 10 quân cờ của mình vào một trong 6 cạnh của ngôi sao.

Quy tắc nhảy quân

Quân cờ của người chơi chỉ được phép đi lên 2 ô trống xung quanh tính từ vị trí mà quân cờ đó đang đứng. Khi và chỉ khi ô ở giữa 2 ô đó là một quân cờ đồng minh khác (quân cờ này được biết tới là cầu nối).

Xem Thêm  Những mẹo đánh bài tiến lên hiệu quả đáng trải nghiệm

Di chuyển

Người đi đầu tiên sẽ di chuyển quân cờ của mình, mỗi lần di chuyển phải đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc nhảy quân. Người chơi có thể nhảy quân của mình đường thẳng hoặc đường chéo tùy thích. Và có thể đi được đoạn đường dài nếu có cầu nối phù hợp. Các người chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau nhảy quân cho tới khi một người chơi dành chiến thắng.

Phân định kết quả

Một người chơi dành chiến thắng khi họ đưa hết 10 quân cờ của mình chiếm toàn bộ phần ô ban đầu của đối phương.

Ngoài cách chơi cơ bản như trên ra, chúng ta còn có thể sử dụng bộ cờ nhảy như một game xếp hình để trẻ thỏa sức sáng tạo trên đó. Việc này sẽ giúp trò chơi không bị nhàm chán mà nó còn tăng sự phát triển trí não và tính sáng tạo lên nữa.

Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy từ A - Z cho người mới
Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy từ A – Z cho người mới

Lời kết

Trên đây là bài viết học cách chơi cờ nhảy cơ bản, đơn giản, dễ hiểu cho người mới của website Lode88. Hy vọng rằng với thông tin mà bài viết cung cấp, các bạn đã hiểu hơn về bộ môn này, từ đó cho con em mình chơi. Chúc các bạn có được những giây phút giải trí thư giãn, những trải nghiệm thú vị khi chơi cờ nhảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *